Tin tức

VÕ SƯ, TRỌNG TÀI NGÔ THIỀU – TAY ĐẤM THÉP XỨ QUẢNG

Đăng lúc: 23-09-2021 - Đã xem: 2575

Võ sư, trọng tài Ngô Thiều sinh năm 1973, tên thật là Bùi Văn Thiều, sinh ra và lớn lên ở Huyện Tư Nghĩa, Tỉnh Nghĩa Bình cũ (bây giờ tách ra làm hai tỉnh - Quảng Ngãi và Bình Định). Anh đam mê võ thuật từ bé và tham gia tập luyện tại lò võ thầy Ngô Tin (Trần Đình Tin) tại Huyện Tư Nghĩa lúc 13  tuổi. Sau một năm tập luyện tại võ đường, năm 1987 anh đã được thầy Ngô Tin cho thượng đài lần đầu tiên với võ sĩ Phương Quân (võ đường Ngọc Hiển) tại Phổ Thuận, Đức Phổ, Quảng Ngãi. Với năng khiếu võ bẩm sinh, anh đã thể hiện sức mạnh cũng như các kỹ thuật đấm, đá rất tốt tại trận đấu và đã chiến thắng đối thủ.

Trong trận thượng đài này, võ sư Ngô Bông (thầy của võ sư Ngô Tin) cũng có mặt. Ông ấn tượng rất tốt với võ sĩ nhí này và đã quyết định nhận Bùi Văn Thiều làm đệ tử. Võ sư Ngô Thiều được thầy Ngô Bông Ông dạy các kỹ thuật gối, chỏ, kỹ thuật gài ngựa thuận, ngịch, “ rờ ve ”,… Đây chính là bước ngoặc lớn đánh dấu và mở ra con đường võ thuật của anh.


Võ  sĩ  Ngô  Thiều  Chiến  Thắng Trong Trận Chung Kết năm 1994

 Các võ đường nổi tiếng trước và sau năm 1975 ở Quãng Ngãi là võ đường Bảo Tri Phong (Chín Sửu), Lâm Võ, Tấn Hoành, Tấn Tương Lai (con võ sư Tấn Hoành), Tấn Hồng (Nguyễn Hồng), Ngô Bông, Ngọc Cư, Lâm Dung, Bùi Tá Tưởng …

 Năm 1975, Việt Nam hoàn toàn thống nhất, nhưng mãi đến những năm 1980 phòng trào dạy võ và thi đấu võ tự do mới được chính quyền Việt Nam cho phép. Các võ sư quay lại mở võ đường và dạy võ. Lúc này phong trào tổ chức đấu võ đài tự do giao hữu giữa các võ đường với nhau hoặc “cáp độ - bán vé” của các tỉnh Quảng Ngãi – Bình Định – Phú Yên – Khánh Hoà – Thành Phố Hồ Chí Minh – Gò Công vô cùng phát triển. Các võ sư có điều kiện kinh tế thường xuyển tổ chức võ đài giao hữu hoặc bán vé trong các dịp lTết Trung Thu, Lễ Quốc Khánh 2-9, Tết Cổ Truyền… Việc “cáp độ - thách đấu” giữa các võ sĩ của võ đường trong tỉnh hay khác tỉnh diễn ra thường xuyên nhằm để tạo điều kiện cọ sát và trao dồi trình độ kỹ thuật cho nhau. Lúc này, các võ sĩ thường lấy “võ danh” từ võ đường mình đã học như Ngô Thiều (Bùi Văn Thiều), Ngô Dung (Lê Đình Dung)…thuộc Võ đường Ngô Bông.

Võ  Sư Ngô Thiều làm công tác trọng tài trong 1 trận đấu Boxing 

Sau hơn 40 trận thượng đài võ tự do bất bại, Võ sĩ Ngô Thiều được các lão võ sư đặt cho biệt danh “Ngô Thiều - Tay Đấm Thép Xứ Quảng”.  Anh là một trong những võ sĩ giỏi nhất của võ đường Ngô Bông. Anh thường thi đấu ở hạng cân 54kg, rất nhiều lần chấp 1 hay 2 hạng cân cho đối thủ những lúc “ế độ”.

 Năm 1988, Võ sĩ Ngô Thiều đạt Huy Chương Vàng Giải Vô Địch Quyền Anh Cánh Bắc Nghĩa Bình hạng cân 48kg, chung kết võ sĩ Phạm Lâm Giang (con võ sư Ngọc Cư). Sau giải này, anh được gọi tập trung vào đội tuyển Quyền Anh Nghĩa Bình cũ cùng với các tay đấm huyền thoại Việt Nam: Tạ Quang, Đặng Hiếu Hiền, Lê Văn Hùng, Ngô Ân, Đặng Hiếu Hân, Ngô Lâm, Đoàn Hỏa Tiển…với sự huấn luyện trực tiếp võ sư Nguyễn Ninh và chuyên gia Quyền Anh Cuba Effzin.

Võ sư Trọng  Tài Ngô Thiều - Trong  giải  WBA  Boxing  ChampionShip

 Sau khi Liên Đoàn Võ Cổ Truyền Việt Nam được thành lập năm 1990, thi đấu với hai nội dung Quyền Thuật và Đối Kháng, Võ sĩ Ngô Thiều bắt đầu tham gia thi đấu đối kháng Võ Cổ Truyền từ năm 1992 và đạt nhiều thành tích đáng nể như:

 -       Năm 1992 Huy Chương Bạc, hạng cân 54 kg - Giải Vô Địch Võ Cổ Truyền Toàn Quốc Lần 3 tại Bình Định

 -       Năm 1994 Huy Chương Vàng, hạng cân 54 kg - Giải Vô Địch Võ Cổ Truyền Toàn Quốc Lần 5 tại tỉnh Phú Yên, chung kết với võ sĩ Đỗ Lê Huy (Thành Phố Hồ Chí Minh)

 -       Năm 1996 Huy Chương Bạc, hạng cân 57 kg - Giải Vô Địch Võ Cổ Truyền Toàn Quốc Lần 3 tại Nghệ An, chung kết với võ sĩ Bùi Duy Vinh (Nghệ An)

 Riêng môn Võ Pencat Silat, Võ sĩ Ngô Thiều đã được Võ sư Hoàng Tùng – Phó Giám Đốc Trung tâm Thể Dục Thể Thao Tây Ninh hướng dẫn tập luyện. Anh đã tham gia thi đấu Pencat Silat và đạt nhiều thành tích đáng ghi nhận:

 -       Năm 1993 Huy Chương Vàng, hạng cân 55 kg – Giải Vô Địch Pencat Silat Quốc tế Mở Rộng tại Tây Ninh với sự tham gia của các võ sĩ trong nước và nước bạn: Lào, Philipines, Myanma, Indonesia,…

 -       Năm 1995 Huy Chương Bạc, hạng cân 55kg Giải Vô Địch Pencat Silat Toàn Quốc tại Hà Nội.

 Võ sư, Trọng  tài  Ngô  Thiều trong  trận đấu Muay tranh đai Let Việt

Sau khi từ giã sàn đài năm 1996, Võ sư Ngô Thiều tham gia công tác huấn luyện Võ Cổ Truyền cho tỉnh Quãng Nam – Đà Nẵng cũ và tỉnh Quảng Nam hiện tại.

 Từ năm 2000, anh vào Thành Phố Hồ Chí Minh tham gia giảng dạy thể dục thể thao tại Trường Đại Học Quốc Tế Hồng Bàng và Trưởng bộ môn giáo dục thể chất của Trường Cao Đẳng Bán Công – Công Nghệ & Quản Trị Danh Nghệ (C-TIM).

 Từ năm 2010, Võ sư Ngô Thiều tiếp tục tham gia công tác huấn luyện cho Học Viện Võ Thuật Tây Sơn – Bình Định, đồng thời anh tham gia công tác trọng tài. Hiện nay võ sư Ngô Thiều là một trong những trọng tài quốc tế của Quyền Anh, trọng tài quốc gia của môn Muay, KickBoxing Việt Nam.

 Fighter Việt Nam – Nguyễn Hồ Sĩ

0985429842 - 0939429842
Điện thoại : 0985429842