Tin tức

Ngâm đá trong võ thuật

Đăng lúc: 24-05-2021 - Đã xem: 1146

Ngâm mình trong nước đá có thể cắt cơn đau, giảm sưng, viêm cơ, đẩy nhanh quá trình phục hồi của VĐV sau khi tập luyện.

Sau khi tập luyện võ thuật với cường độ cao,  các VĐV thường được hướng dẫn ngâm mình trong nước đá để giải tỏa căng thẳng cơ bắp. Với người đang điều trị chấn thương, liệu pháp này được xem là một phần không thể thiếu của kế hoạch phục hồi.

Theo đại diện Hiệp hội Vật lý trị liệu Mỹ - ông Robert Gillanders, ngâm nước đá (còn gọi liệu pháp làm lạnh) giúp co mạch máu, giảm trao đổi chất, từ đó giảm sưng và phân hủy mô. Chuyên gia giải thích sau khi bước ra khỏi bồn nước đá, da không còn tiếp xúc với nguồn lạnh, các mô bên dưới sẽ ấm lên khiến lưu lượng máu trở lại nhanh hơn, hỗ trợ quá trình phân hủy tế bào đến hệ bạch huyết và thúc đẩy cơ thể tái chế hiệu quả.

 Với người bị viêm gân, rạn xương hoặc muốn ngăn ngừa chấn thương, liệu pháp làm lạnh hữu ích trong giảm đau nhức cơ và chuẩn bị cơ bắp tốt hơn trong lần tập tiếp theo. Ngoài ra, theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Journal of Physiology (Anh) năm 2015, tắm nước lạnh cũng phục hồi nhanh hơn trong những ngày rèn luyện sức khỏe.

Võ sĩ Boxing Trương Đình Hoàng ngâm nước đá sau khi tập luyện. Ảnh: FB Trương Đình Hoàng.

Các chuyên gia cho rằng không cần phải dùng nước đông đá hoặc quá lạnh, chỉ cần xấp xỉ 10-15 độ C, miễn là mát mẻ hơn so với bình thường. Ngâm mình tối đa 10-15 phút, nếu không cái lạnh sẽ gây hại cho da.

Khi bước ra khỏi bồn nước, bạn sẽ cảm thấy chân tê cứng, nhưng không cần quá lo lắng vì đó là hiện tượng tự nhiên. Quá trình ngâm nước giúp khắc phục chấn thương dần dần, khiến bạn thấy tốt hơn vào ngày hôm sau.

Nếu chưa ngâm đá lạnh bao giờ, bạn nên bắt đầu với nước 16-21 độ C, sau đó giảm dần 1-2 độ ở mỗi lần tắm.

 

Võ sĩ Boxing Floyd Mayweather cũng thường xuyên ngâm nước đá sau mỗi lần tập.

Tuy nhiên việc tắm nước đá không có tác dụng tăng cơ. Theo các nhà khoa học, cái lạnh có thể cản trở việc tạo ra protein mới trong cơ bắp sau khi tập luyện sức bền. Vì vậy, người đang bước vào giai đoạn phát triển cơ và tăng cường sức mạnh, nên tránh dùng liệu pháp này.

Phương pháp ngâm mình trong nước đá được các vận động viên sử dụng ở nhiều bộ môn khác nhau như võ thuật, bóng đá, chạy bộ …

Nguồn: Tạp chí Journal of Physiology.

 

0985429842 - 0939429842
Điện thoại : 0985429842