Tin tức

LÝ TIỂU LONG VÀ 3 TRẬN ĐẤU QUAN TRỌNG NHẤT CUỘC ĐỜI

Đăng lúc: 25-03-2021 - Đã xem: 888

Là huyền thoại làng võ thuật thế giới, nhưng Lý Tiểu Long rất ít khi giao đấu công khai với người khác. Trong cuộc đời mình, Lý Tiểu Long không thích việc lên sàn đấu với đối thủ. Đây là một trong nhiều bí ẩn về sự nghiệp và cuộc đời của Lý Tiểu Long.

Tuy nhiên, đã là một võ sư, không ai lại không thể tránh khỏi các cuộc tỉ thí. Lý Tiểu Long chẳng phải là ngoại lệ. Dù ít giao đấu, nhưng những cuộc so tài thực chiến mà Lý Tiểu Long tham gia đã để lại dấu ấn đậm nét lên sự nghiệp võ thuật của ông.

Lý Tiểu Long lần đầu tiên so tài ở một giải đấu chính thức vào năm 1958. Đó là một giải đấu quyền Anh cấp trường ở Hong Kong (Trung Quốc).

Ở giải đấu này, Lý Tiểu Long lên ngôi vô địch sau khi đánh bại Gary Elms, nhà vô địch thành phố 3 năm liên tiếp. Theo tường thuật từ truyền thông địa phương, ở trận chung kết kéo dài 3 hiệp, Lý Tiểu Long 3 lần đánh ngã Elms, áp đảo đối thủ trong hầu hết trận đấu.

Theo SCMP, sau giải đấu quyền anh vào năm 1958, Lý Tiểu Long tỏ ra không thoải mái với việc phải dùng găng tay để thi đấu quyền anh. Trận chiến với Elms cũng khiến Lý Tiểu Long cho rằng Vịnh Xuân Quyền không hoàn hảo và cần phải học hỏi nhiều hơn nữa. Lý Tiểu Long không tham dự bất kỳ giải đấu nào ở Hong Kong sau thời gian đó.

Trận đấu thứ 2 của họ Lý đến khi ông đã chuyển tới Seattle (Mỹ).

Ngày đó, Lý Tiểu Long tranh cãi với Yoichi Nakachi, một võ sư khác sở hữu đai đen karate. Cả hai quyết định sẽ giao đấu để giải tỏa khúc mắc. Trận đấu chỉ diễn ra trong….11 giây. Lý Tiểu Long không gặp nhiều khó khăn để đánh Yoichi sấp mặt. Các đòn đánh bằng tay liên tục của Lý Tiểu Long là quá khó với Yoichi Nakachi. Võ sĩ người Nhật kết thúc trận đấu thê thảm khi bị họ Lý đánh ngất.

Lần giao đấu thứ 3 của Lý Tiểu Long đến khi đối thủ là Wong Jack Man, một cao thủ Thái cực quyền. Điều này xuất phát một phần từ việc Lý Tiểu Long chê bai phương pháp tập luyện của các môn võ truyền thống. 

Wong Jack Man không vừa mắt và quyết định thách đấu Lý Tiểu Long. Đây chính là một trong những lần giao đấu gây tranh cãi nhất của Lý Tiểu Long.

Theo lời kể từ phía Wong Jack Man, Lý Tiểu Long đã “chơi bẩn” khi cao thủ Thái cực quyền đang giơ tay làm thủ tục chào nhau trước trận thì bị đối phương nhào lên đánh úp. 

Nhờ sự áp đảo bất ngờ, Lý Tiểu Long nắm ưu thế khi tấn công vào phần lưng đối thủ. Nhưng họ Wong cũng không phải tay vừa. 

Võ sư này sử dụng tinh hoa Thái cực lật người trở lại, đè được Lý Tiểu Long xuống sàn và tung một cú đòn trúng vào cổ.

Với thể lực và thể hình thuộc dạng “khủng bố” thời đó, Lý Tiểu Long đánh ngã họ Wong và tung ra một cơn mưa đòn. Cơn thịnh nộ của Lý Tiểu Long lên đến đỉnh điểm và họ Wong có thể đã gặp nguy nếu mọi người không xúm vào can.

Lý Tiểu Long đã thắng nhưng theo lời của phía họ Wong, đó là một chiến thắng có phần thủ đoạn.

Theo những người thân, chính trận đấu này đã khiến Lý Tiểu Long phải suy nghĩ nhiều. Ông bắt đầu nhận ra những nhược điểm trong lối đánh của mình. 

Nếu đối thủ không lao tới tấn công, Lý Tiểu Long liền gặp khó. Họ Lý cũng không hài lòng với khả năng chịu đòn của mình. Ông cần trau dồi nhiều hơn nữa.

Ngày còn đương thời, Lý Tiểu Long chưa bao giờ nhận thua ai. Đó là 3 trận đấu quan trọng nhất cuộc đời họ Lý và được chính ông thừa nhận. 

Tuy nhiên theo giang hồ đồn đại, ông từng một lần bị thất bại. Các tài liệu từ trang Sohu của Trung Quốc tiết lộ, một cao thủ võ lâm tên Hoàng Trạch Dân (Wong Jackman) từng thách đấu với võ sư họ Lý vào tháng 10/1964. Họ Hoàng được cho đã giành chiến thắng, trong khi họ Lý luôn phủ nhận.

Những người tận mắt chứng kiến trận đấu năm đó kể lại Hoàng Trạch Dân gần như đã thắng Lý Tiểu Long bằng phương pháp đánh lén. Họ Hoàng thậm chí còn dùng hung khí đánh Lý Tiểu Long khi võ sư huyền thoại này chủ quan. Tất nhiên, mọi thứ vẫn chỉ nằm ở mức… giai thoại.

0985429842 - 0939429842
Điện thoại : 0985429842