Tin tức

Ký hiệu oz trong chọn găng Boxing

Đăng lúc: 21-01-2021 - Đã xem: 828

(Sieuthivothuat.com) –  Thông thường khi chọn găng đấm bốc, nhiều người nghe nói về oz nhưng không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa về cách gọi của ký hiệu này.

 Nếu bạn đang là một võ sĩ luyện tập các môn thể thao đối kháng như: Boxing, Muay Thái, hay MMA,… chắc hẳn bạn cũng đang sở hữu một đôi găng tay boxing. Phía trước mỗi cặp găng thường hiển thị một ký hiệu oz. Nhiều người chắc hẳn không hiểu ý nghĩa về nó như thế nào.

 Thực tế, có khá nhiều người lầm tưởng và hiểu nôm na rằng: oz là “cỡ găng”. Nhưng trên thực tế đây hoàn toàn không phải là size găng tay boxing.

Vậy oz là gì? 

Oz là một đơn vị đo khối lượng của Anh, phiên âm tiếng Việt là “ao-xơ” và đôi khi nó còn được gọi với một cái tên khác là “lạng tây”. Theo đó, khối lượng của 1 oz = 28.3495231 gram.

Ounce được dùng để làm đơn vị đo lường cho rất nhiều nơi nhưng nó được coi là một đơn vị quy chuẩn của găng boxing.

Găng boxing ra đời vào cuối thế kỷ 18 và được xem như cuộc cách mạng của bộ môn này. Nó được coi là một biểu tượng của Quyền Anh và còn ảnh hưởng đến nhiều môn thể thao khác như Muay Thái, MMA thậm chí là các loại võ cổ truyền.

Găng Twins bán tại Sieuthivothuat.com

Với găng boxing, các võ sĩ có thể có những cú đấm mạnh, chính xác và tăng lực về phía đối thủ của mình. Ban đầu, găng boxing không được quy định về kích cỡ và khối lượng. Do đó, ở thời gian đầu, có những võ sĩ ăn gian trong trận so găng bằng cách chọn một đôi găng thật nặng (tuy nhiên, trong trường hợp cho phép để võ sĩ không bị mỏi tay). Vì thế mà các võ sĩ tung ra các cú đấm mạnh hơn đối thủ rất nhiều.

Chính vì lý do này mà các nhà tổ chức thi đấu phải lựa chọn ra một quy chuẩn để quy định về khối lượng, kích thước găng chuẩn trong thi đấu và luyện tập để đảm bảo công bằng và an toàn cho các võ sĩ thi đấu.

Các kích thước quy chuẩn của găng boxing 

Sau khi găng boxing được quy định về quy chuẩn trong thi đấu, các nhà sản xuất găng boxing và găng tay Muay Thái,… đều phải tuân thủ những quy tắc này. 

Găng tay được quy chuẩn theo kích cỡ:

Loại 4oz-8oz là cỡ găng thường dùng cho thiếu nhi

Loại 8oz-10oz là loại găng cho các võ sĩ chuyên nghiệp.

Loại 12oz, 14oz, 16oz thì thích hợp cho các đối tượng luyện tập đối luyện (Sparring) hoặc thi đấu nghiệp dư.

Lưu ý khi mua găng boxing 

Tóm lại, oz vẫn là một đơn vị đo khối lượng chứ không phải “cỡ” găng. Tùy theo thiết kế, chất liệu và hãng sản xuất và các loại cấu trúc đặc trưng mà những cặp găng cùng kích thước có số Oz khác nhau. Vì vậy đừng nghĩ các số trên găng là cỡ găng cần mua.

Tại Sieuthivothuat.com có bán đầy đủ các loại găng Boxing với nhiều thương hiệu khác nhau phù hợp cho mọi nhu cầu từ tập luyện phong trào đến thi đấu chuyên nghiệp. 

Tham khảo tại đây: https://sieuthivothuat.com/gang-boxing.html

 

Nguồn: Tổng hợp

0985429842 - 0939429842
Điện thoại : 0985429842