Tin tức

CUNG LÊ – LEGEND OF FIGHTER

Đăng lúc: 29-09-2021 - Đã xem: 811

Cung Lê là cựu võ sĩ người Mỹ gốc Việt, sinh năm 1972 tại Việt Nam. Anh là diễn viên điện ảnh xuất sắc và là một trong những võ sĩ nổi tiếng nhất nước Mỹ, thành công ở các môn võ Sanshou (Tán Thủ) và MMA – Mix Martial Arts (Võ Tổng Hợp). Anh là nhà vô địch hơn 35 giải thi đấu võ thuật khác nhau như: Taekwondo, Tán Thủ, MMA. Cung Lê là ngôi sao ở MMA khi hạ nhà đương kim vô địch – Võ Sĩ kỳ cựu Frank Shamrock ở “Strikeforce hạng trung tại San Jose, Mỹ ngày 29 tháng 3 năm 2008, và trở thành nhà vô địch ở hạng cân này. Sau đó, anh tham gia thi đấu và là ngôi sao ở UFC (Unimate Fighting ChampionShip), giải đấu võ lớn nhất hành tinh. Cung Lê đã được lên bìa những tạp chí võ thuật nổi tiếng nhất thế giới như: Inside Kungfu, Black Belt Magazine và Martial Arts Illustrated.

Cung Lê - Legend of Fighter 

Cung Lê rời Việt Nam đến Mỹ lúc 3 tuổi. Là người Việt Nam, vóc dáng nhỏ bé nên Cung Lê thường xuyên bị các đứa trẻ lớn hơn bắt nạt. Năm lên 10 tuổi, mẹ của Cung Lê cho phép anh luyện tập Taekwondo để tự vệ. Là người  thông minh, ham học hỏi, anh đã xuất sắc hoàn thiện các cú đá rất nhanh, đặc biệt là đòn đá sát thủ. Tuyệt chiêu của anh “Roundhouse Kick (Đảo Sơn Cước) và Spinning Back Kick (Ngịch Lân Cước)” đã trở thành nổi ám ảnh của các võ sĩ khi giao đấu với anh sau này. Ngoài ra, anh không ngừng tiếp thu học hỏi và tập luyện các môn võ khác như Tán Thủ, BJJ – Brazil Jiu-Jitsu, Muay.

Cung Lê trên trang bìa tạp chí võ thuật nổi tiếng Inside Kungfu, Black Belt Magazine 

Năm 1994, Cung Lê bắt đầu thi đấu Taekwondo tại Giải “Ho Tet Tae Kwon Do Tournament Grand Champion” và đoạt ngay chức vô địch tại giải này. Tiếp theo năm 1996, anh tiếp tục là nhà vô địch tại giải Continuous Sparring Tae Kwon Do World Champion - USA International World Championships. Năm 1995, 1997 và 1999, Cung Lê tham dự Giải Vô Địch Wushu Thế Giới (Wushu thi đấu chia làm hai nội dung: Taolu (Quyền Thuật) và Sanshou (Đối Kháng)) với tư cách là đội trưởng đội tuyển Tán Thủ Mỹ. Ngoài ra, anh là nhà vô địch Tán Thủ với hơn 15 giải lớn, nhỏ toàn nước Mỹ từ năm 1995 – 2006. Cung Lê là võ sĩ toàn năng với đòn tay, chân dũng mãnh, bộ pháp linh hoạt, và đặc biệt sở trường là “Roundhouse Kick, Spinning Back Kick” từng hạ knock out rất nhiều nhà vô địch.

Cung Lê trên trang bìa tạp chí võ thuật nổi tiếng Black Belt Magazine 

- Vô địch IKF Sansou World, hạng cân Light Heavyweight Championship

- Vô địch ISKA Sanshou North American Championship, hạng cân Light Heavyweight

- Vô địch ISKA Sanshou U.S Champioship, hạng cân Light Heavyweight

- Vô địch ISKA Sanshou U.S Championship, hạng cân Light Cruiserweigh

 Thành công ở Tán Thủ, Cung Lê bước sang sự nghiệp thi đấu MMA – Mix Martial Arts (Võ Tổng Hợp). Trận đầu tiên của anh tại giải “ StrikeForce” kết thúc tại phút 3:51 hiệp đầu tiên khi hạ đo ván võ sĩ KickBoxing Kike Altman ngày 10 tháng 3 năm 2006 tại San Jose, Mỹ. Ba tháng sau tại giải King of the Cage”, anh hạ đo ván võ sĩ kỳ cựu Brian Warren tại phút 4:19 hiệp đầu tiên bằng một loại đòn tay uy lực. Ngày 8 tháng 12 năm 2006 tại giải “Strikeforce - Triple Threat”, anh đã đánh bại Jason Von Flue ở giây 43 hiệp một, trận đấu phải ngưng do đối thủ của anh có một vết cắt, máu luôn chảy.

Cung Lê đá gãy tay phải võ sĩ kỳ cựu Frank Shamrock, nhà đương kim vô địch hạng trung  ở “Strikeforce”

Võ sĩ Cung Lê tiếp tục so găng với Tony Fryklund (người từng bị Anderson Silva hạ gục một năm trước đó). Cũng như Silva từng làm, Cung Lê hạ đo ván Fryklund vào gần cuối hiệp thứ 3. Không lâu sau đó, anh đấu với Sammy Morgan tại “Strikeforce: Four Men Enter, One Man Survives”. Anh liên tục ném Morgan xuống sàn võ đài và thắng trận bằng đo ván kỹ thuật (T.K.O).

 Cung Lê & Nguyễn Hồ Sĩ trong dịp về Việt Nam năm 2014 giao lưu cộng đồng MMA Việt Nam tại SSC - Sài Gòn Sport Club 

Ngày 29 tháng 3 năm 2008, Cung Lê có một trận đấu quan trọng nhất trong sự nghiệp MMA của mình trong trận "Strikeforce - Shamrock vs. Cung Le" do “Strikeforce tổ chức tại San Jose, Mỹ. Đối thủ của Cung Lê là võ sĩ kỳ cựu Frank Shamrock, người có kinh nghiệm dày dặn 14 năm trong môn MMA và cũng là nhà đương kim vô địch hạng trung “Strikeforce. Trước 16.326 khán giả cuồng nhiệt thuộc mọi sắc tộc đam mê võ thuật, Võ sĩ Cung Lê đã dùng liên hoàn cước Roundhouse Kick - Spinning Back Kick”, đá gãy cánh tay phải của võ sĩ Frank Shamrock và hạ đo ván kỹ thuật (T.K.O) nhà đương kim vô địch trong hiệp ba để đoạt lấy chiếc đai Vô Địch Hạng Trung của “Strikeforce”.

Ngày 17 tháng 9 năm 2009, ông Scott Coker, Tổng giám đốc của giải “Strikeforce cho biết Cung Lê đã ngỏ ý muốn trả lại chiếc đai vô địch vì không thể quay lại võ đài sau khi ký hợp đồng với một bộ phim mới, và ông đã nhận lời yêu cầu đó.Trong tương lai, Cung Lê sẽ tiếp tục thi đấu trên “Strikeforce một khi thời điểm của các trận đấu không cản trở với thời khóa biểu quay phim, mà không phải chịu áp lực nặng nề của chức vô địch luôn có người dòm ngó.

 Chân Tử Đan & Cung Lê trong bộ phim Hong Kong mang tên “Thập Nguyệt Vi Thành (Bodyguards and Assassins)

Sau gần 2 năm ngừng thi đấu để đóng phim, Võ sĩ Cung Lê đã có cơ hội quay trở lại võ đài “Strikeforce” khi thời khóa biểu quay phim được dời lại. Ngày 19 tháng 12 năm 2009, Cung Lê cùng so găng với Scott Smith, người được mệnh danh là "Thiết Thủ" ("Hands of Steel") trong chương trình thi đấu "Strikeforce: Evolution". Mặc dù chiếm ưu thế hầu hết trận đấu, Cung Lê dần đuối sức vì đã lâu ngày không có thời gian tập luyện thể lực và bị Scott Smith đánh bại bằng K.O ở hiệp thứ ba. Đây là thất bại đầu tiên trong sự nghiệp MMA của anh. Ngay sau trận đấu kết thúc, Võ sĩ Cung Lê tỏ ý muốn được tái đấu với Scott Smith trong tương lai.

 Ngày 26 tháng 6 năm 2010, Cung Lê đã có cơ hội phục hận trận thua duy nhất trên võ đài tại chương trình thi đấu "Strikeforce: Fedor vs. Werdum". Khác với kỳ trước, lần này võ sĩ Cung Lê đã có đầy đủ thời gian luyện tập và bước lên võ đài với thể lực dồi dào. Anh dùng những cú đấm thông minh, uy lực bằng tay trái để giữ vững khoảng cách trước sự tấn công như vũ bão của Scott Smith, và phản công bằng các cú đá sở trường Spinning Back Kick dũng mãnh, nhắm thẳng vào cạnh sườn của đối thủ, Cung Lê đã nhanh chóng hạ gục Scott Smith bằng knock-out ngay trong hiệp hai.

The Grandmasters - Nhất Đại Tôn Sư" do Vương Gia Huệ đạo diễn, Cung Lê cùng các diễn viên nổi tiếng Trung Quốc như Lương Triều Vỹ, Chương Tử Di.

 Ngày 19 tháng 11 năm 2011, Cung Lê ký hợp đồng thi đấu với UFC, và để thua võ sĩ người Brazil Wanderlei Silva trong chương trình UFC 147. Ngày 7 tháng 7 năm 2012, Cung Lê chiến thắng võ sĩ Patrick Côté đến từ Canada trong chương trình UFC 148 với số điểm 30-27, 30-27, 30-27. Vào ngày 10 tháng 11 năm 2012, Cung Lê đã hạ đo ván cựu vô địch UFC Rich Franklin tại Macao trong chương trình UFC on Fuel TV 6, bằng một cú móc phải vào chính cằm Franklin giữa hiệp 1. Anh cho biết trước trận đấu: "Rich Franklin là một huyền thoại của UFC, Ðây là trận đấu lớn nhất trong sự nghiệp của tôi, nếu thắng Franklin thì đó sẽ là chiến thắng lớn nhất trong sự nghiệp của tôi" Ngày 23 tháng 8 năm 2014, Cung Lê thi đấu với võ sĩ MMA Michael Bisping trong sự kiện “UFC Fight Night: Bisping vs. Lediễn ra tại CotaiArena (Macau). Anh đã bị Bisping hạ knock-out trong hiệp 4 sau khi bị đấm bị thương nặng ở mắt trái trong hiệp 2.

 

 

Gia Đình Cung Lê

Bên cạnh võ thuật, Cung Lê là diễn viên hành động võ thuật trên màn bạc Hollywood. Trong phim “Fighting”, Cung Lê thủ vai Dragon Le, một trong những đối thủ của Channing Tatum. Trong phim “Pandorum”, Cung Lê thủ vai Mạnh (một nhân vật người Việt với võ nghệ cao cường trên con tàu vũ trụ Elysium) bên cạnh các ngôi sao điện ảnh Dennis Quaid và Ben Foster.

 Năm 2009, anh hợp tác cùng ngôi sao võ thuật Chân Tử Đan trong bộ phim Hong Kong mang tên “Thập Nguyệt Vi Thành (Bodyguards and Assassins)”. Năm 2011, Cung Lê thủ vai chính bên cạnh Jean Claude Damme à Peter Weller  trong bộ phim “ Dragon Eyes”,The Man with the Iron Fists”,  “The Grandmasters - Nhất Đại Tôn Sư" do Vương Gia Huệ đạo diễn cùng các diễn viên nổi tiếng Trung Quốc như Lương Triều Vỹ, Chương Tử Di.

 Cung Lê hiện nay là người điều hành của trung tâm huấn luyện võ thuật "Cung Le's AKA" tại thành phố Milpitas, Bắc California. Trung tâm võ thuật này rộng lớn tới một ngàn mét vuông và là chi nhánh chính thức của “American Kickboxing Academy” tại vùng Silicon Valley. Các bộ môn được huấn luyện tại đây bao gồm Tán Thủ, Kickboxing, Muay Thai, Boxing, Brazilian Jiu-Jitsu, và Wrestling.

 Fighter Việt Nam – Nguyễn Hồ Sĩ

0985429842 - 0939429842
Điện thoại : 0985429842